1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>
Thứ hai, 27 Tháng 6 2016

(04)3 946 1216 - 3 946 1219                                                                                   Số 19 ngõ 26 Thái Thịnh 2 - Đống Đa - Hà Nội - Cách bệnh viện Nội Tiết TW 50mBiểu hiện lâm sàng của bệnh tiểu đường

In

1. Những tín hiệu khả nghi của bệnh tiểu đường

Thực tế cho thấy, có những người mắc bệnh tiểu đường với những triệu chứng điển hình, rất dễ chuẩn đoán chính xác. Thế nhưng đối với một số bệnh nhân tương đối đặc thù, vì triệu chứng không đủ điển hình, thường dễ bị chẩn đoán sai. Trong số họ có người có khả năng trong cơ thể sớm đã thiếu Insulin, nồng độ đường huyết cao, thế nhưng lại không có triệu chứng rõ rệt. Có người mạch máu tim, thận tạng đều biến chứng thậm chí ngay từ đầu đã có biểu hiện " ba nhiều một ít". Vì vậy đối với số bệnh nhân này cần phải chú ý cao độ. Hễ phát hiện thấy những tín hiệu khả nghi dưới đây thì cần tiếp tục theo dõi.

- Những người có lịch sử gia đình mắc bệnh tiểu đường. Vì bệnh tiểu đường là một loại bệnh có quan hệ tới di truyên, trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường thì khả năng tính mắc bệnh tiểu đường tương đối lớn, vì vậy hễ có tình huống này cần phải kiểm tra chẩn đoán chính xác bệnh.

- Những phụ nữ đẻ con quá to ( có trọng lượng khi sinh vượt quá 4kilogam). Những phụ nữ bị bệnh tiểu đường mang thai trong tình trạng bệnh tiểu đường không được khống chế tốt, có thể khiến cho thai nhi có thể trọng vượt quá bình thường. Nói chung, thai nhi quá to thường chứng tỏ là người mẹ có thể mắc bệnh tiểu đường, chỉ có điều là không rõ rệt mà thôi.

- Nhiều lần sảy thai hoặc thai nhi chết trong tử cung mà không rõ nguyên nhân. Bệnh tiểu đường có thể dẫn tới biến chứng rõ nguyên nhân. Bệnh tiểu đường có thể dẫn tới biến chứng bệnh lí ở mao mạch, ảnh hưởng tới sụ trưởng thành phát triển của thai nhi, thường khiến cho san phụ đẻ non hoặc thai chết.

Những người béo phì và sau khi ăn xong từ hai đến ba giờ có triệu chứng của bệnh huyết áp thấp như hoảng sợ, hồi hộp, đổ mồ hôi, ru tau, thiếu sức đói khát v.v.. Phản ứng đường huyết thấp là biểu hiện thời kỳ đầu của người béo mắc bệnh tiểu đường.

- Những tín hiệu khác: ngứa ngáy ngoài da, đặc biệt với phụ nữ ngứa ngáy ở ngoài âm hộ, cũng là một trong những tín hiệu của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, những người mắc phải bệnh mọc mụn, lở loét ngoài da hóa mủ chữa lâu không khỏi, đặc biệt là nhữn người mọc mụn xuất hiện vào mùa đông càng cần phải chú ý, bệnh lao phổi tiến triển nhanh, điều trị chống lao hiệu quả không tốt, ở đầu ngón chân, ngón tay mẩn ngứa hoặc cảm giác quá mẫn cảm; nước tiểu không trong thậm chí bí đái, viêm mạch quản chi dưới, lở loét hoặc hoại thủy. Tuổi còn trẻ mà đã bị đục thủy tinh thể, thị lực suy giảm rõ rệt; phù thũng, đi tiểu ra albumin kéo dài dương tính, thậm chí còn phát sinh tăng chứng u rê huyết, bệnh đau tim, tắc động mạch cơ tim mang tính không đau v.v.. đều là những tín hiệu khả nghi của bệnh tiểu đường, trong dó có một số triệu chứng là biến chứng biểu hiện lần đầu tiên, thực ra không hiếm thấy trong công tác lâm sàng. vì vậy không thể xem thường những tín hiệu khả nghi, phòng ngừa chẩn đoán sai, chữa trị sai kéo dài bệnh tật.

2. " Ba nhiệu một ít" đã hình thành như thế nào?

" Ba nhiều một ít " ( tam đa nhất thiểu) là triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường, tức là uống nhiều, đi tiểu nhiều, ăn nhiều và thể trọng giảm nhẹ. Có thông tin cho biết, đi tiểu nhiều chiếm từ 58% đến 78%, miệng khát uống nhiều chiếm từ 58% đến 67% , số người mệt mỏi gầy yếu chiếm khoảng 50%.

Khi sự chuyển hóa của bệnh tiểu đường rối loạn, quá trình oxy hóa đường gluco ở trong các cơ quan, tổ chức tế bào phát sinh trở ngại, vì thế khiến cho năng lương sản sinh ra bị giảm thiểu, tức thì liền sản sinh ra các triệu chứng như yếu đuối vô lực, tinh thần không phấn chấn, rất dễ mệt mỏi và đau đầu v.v... khi đường huyết vượt quá 8,9 đến 10 mmol/l ( 160 đến 180 mg/dl liền vượt quá năng lượng hấp thụ lại đường gluco của thận tạng thì trong nước tiểu đường sẽ dương tính. Đường huyết càng cao, đường trong nước tiểu càng nhiều. Do áp lực thẩm thấu của nước tiểu tăng cao khiến cho lượng nước hấp thụ về của thận tạng giảm thiểu làm tăng lượng nước tiểu. Lượng nước tiểu thường tỷ lệ thuận với hàm lượng của đường, trong nước tiểu mà đường trong nước tiểu bài tiết ra càng nhiều thì lượng nước tiểu cũng càng nhiều. Tổng lượng nước tiểu mỗi ngày có thể đạt từ 5 lít thậm chí tới 10l lít, người bệnh nặng mỗi ngày từ trong nước tiểu có thể bài tiết ra ngoài trên 500 gam đường gluco

Do tiểu nhiều, trong cơ thể người bệnh đã mất đi một lượng nước lớn, vì vậy miệng khát phải có nhu cầu uống nhiều. Đường gluco là nguồn chủ yếu  cung cấp năng lượng và nhiệt lượng cho cơ thể con người. Để duy trì bảo vệ hoạt động của cơ thể thì cần phải bổ sung đền bù lại số lượng đã mất đi trong nước tiểu, vậy người bệnh có nhu cầu ăn nhiều, uống nhiều. Trong khi đó, người bệnh tiểu đường thiếu Insulin, cơ thể không thể lợi dụng đường gluco được , khiến cho sự tiêu hao chất albumin và mỡ ở trong cơ thể tăng lên nhiều. Đồng thời do đường huyết đã không thể sinh thành đường glucogen để dự trữ lượng nước bị mất, cho nên thể trọng của người bệnh bị giảm nhẹ, thể hiện rõ sự gầy gò yếu đuối.

Những thiếu niên mắc bệnh tiểu đường đều thể hiện trạng thái thể trọng gầy gò, bị bệnh lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường, dấn tới thân thể thấp bé. Ngoài ra thường có chứng đái dầm trong đêm, vì vậy đái dầm thường trở thành tín hiệu phát bệnh tiểu đường ở nhi đồng.

Do công năng bài tiết nước tiểu gia tăng, thận nang có thể tăng to làm cho người bệnh luôn cảm thấy đau lưng.

Trên lâm sàng, những người bệnh xuất hiện triệu chứng điển hình " ba nhiều một ít " chỉ có khoảng trên dưới 1/5, đại đa số bệnh nhân chỉ có một hoặc hai trong số các triệu chứng " ba nhiều một ít ". Đối với những người này cần phải tăng cường chú ý, không được xem nhẹ tới khả năng có thể mắc bệnh tiểu đường để kịp thời chữa trị.

Ý kiến (1)add comment

Điền thông tin vào đây.
Nhỏ lại | Rộng ra

busy
Share[ Xem hướng dẫn thanh toán ]

Thiếtbịytế Nhân Thọ

Thựcphẩm chức năng

Bài viết liên quan